สลดใจ น้ำตาไหล!! ลูกอุ้มแม่ชราทิ้งริมถนน ต้องใช้ชีวิตเร่ร่อนลำพัง-เก็บขยะขาย!!
วันนี้ (10 ก.พ.2559)  ผู้สื่อข่าวได้รับแจ้งจากชาวบ้านว่า พบหญิงชรานอนป่วยอยู่ลำพัง ภายในเพิงสังกะสีเก่าๆ   ท้ายหมู่บ้านชัยพร  หมู่ 3 ต.โนนสูง อ.เมือง จ.อุดรธานี จึงเดินทางไปตรวจสอบพบ ชาวบ้านนำผ้าห่มมาให้กันหนาว และอาหารมาให้กินประทังชีวิต โดยมีสุนัขจรจัดที่หญิงชรานำมาทิ้ง คอยเฝ้าข้างเพิงสังกะสีไม่ห่าง เป็นที่น่าเวทนาแก่ผู้พบเห็น

 

 

โดยภายในเพิงพักมุงด้วยสังกะสีเก่า   กว้างและยาวประมาณ 2 เมตร พบหญิงชรานอนเป็นไข้  ห่มผ้าอยู่ในเพิง พูดจาวกไปวนมาไม่รู้เรื่อง และบอกว่าหิวข้าว เมื่อสอบถามชื่อ หญิงชราบอกว่า ชื่อนางอุดร โคตรโสภา อายุ 67 ปี จำบ้านเลขที่ไม่ได้  พื้นเพเป็นชาวจังหวัดมหาสารคาม มีลูกเป็นผู้ชาย เมื่อหลายปีก่อนได้เดินทางมาอยู่อุดรธานีด้วยกัน  แต่ลูกนำมาปล่อยทิ้งไว้ริมถนน  จึงได้เร่ร่อนมาอยู่ที่ศาลากลางบ้านชัยพรมีอาชีพเก็บของเก่าขาย ต่อมาชาวบ้านได้มาสร้างเพิงพักให้ตนอยู่บริเวณที่ดินสาธารณะประโยชน์ และมีชาวบ้านที่ผ่านไปมา นำผ้าห่มและอาหารมาให้กิน

 

 

นายบัณฑิต ปิดตาทะโน ผู้ใหญ่บ้านบ้านชัยพร เปิดเผยว่า เมื่อประมาณ 7-8 ปีก่อน นางอุดร หรือชาวบ้านเรียกว่ายายแต๋ว เป็นคนเร่ร่อนมาอาศัยอยู่ที่ศาลากลางบ้าน  มีลักษณะหลงลืม ความจำไม่ดี มีอาชีพเก็บของเก่าขายประทังชีวิต ต่อมาชาวบ้านแจ้งว่า ยายแต๋วทำศาลากลางบ้านสกปรก แล้วนำขยะที่เก็บมากองสะสมไว้จำนวนมาก กรรมการหมู่บ้านจึงมีมติให้ย้ายไปอยู่ที่สาธารณะ ปลูกเพิงพักให้อยู่อาศัย ชาวบ้านสงสารก็จะนำอาหารและน้ำไปให้กิน และช่วงเทศกาลตรุษจีน ได้มีคนใจบุญนำอาหารและผ้าห่มมาให้ พร้อมกับถ่ายรูปลงเฟซบุ๊ก ทำให้รูปภาพยายแต๋วได้แพร่ออกไป

 

 

ทั้งนี้ เคยมีญาติจากมหาสารคาม มาตามยายแต๋วกลับบ้าน แต่ยายไม่ยอมกลับ จะขออยู่ที่นี่ตามลำพัง ระยะนี้ยายแต๋วป่วยเป็นไข้บ่อย แต่เพราะยายแต๋วไม่มีบัตรประชาชน ไม่มีทะเบียนบ้านอยู่ที่นี่ จึงไม่สามารถช่วยอะไรได้มาก แต่จะมีเจ้าหน้าที่ อสม. เจ้าหน้าที่ รพ.สต. มาตรวจสุขภาพให้บ้าง และวันนี้ได้ติดต่อประสานไปยัง เทศบาลตำบลโนนสูง เจ้าหน้าที่พัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์ และญาติ มาประชุมว่าจะช่วยเหลืออย่างไร จะนำตัวกลับไปอยู่กับญาติ หรือนำไปบ้านพักคนชรา ซึ่งวันนี้จะประชุมสรุป เพื่อช่วยเหลือยายให้ไปอยู่ในที่ปลอดภัย ดังกล่าวเรียบเรียงโดย : เอกพันธ์ แป้นไทย

ติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน
ข่าวที่เกี่ยวข้อง