สุรินทร์-"วันเดียวเที่ยวกาบเชิง” เปิดแหล่งท่องเที่ยวทางธรรมชาติ แบบ Unseen
วันนี้(11 ก.พ.59)ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ที่ บริเวณด้านหน้า อบต.แนงมุด อ.กาบเชิง จ.สุรินทร์ นายอรรถพร สิงห์วิชัย ผู้ว่าราชการจังหวัดสุรินทร์ เป็นประธานในพิธีเปิดโครงการ "วันเดียวเที่ยวกาบเชิง,การสัมมนาสื่อสารมวลชนและเปิดตลาดประชารัฐอำเภอกาบเชิง” โดยมีนายประภาส ศรีจันทร์เวียง นายอำเภอกาบเชิง กล่าวรายงานวัตถุประสงค์ของการจัดงาน ว่าได้ร่วมกับสำนักงานประชาสัมพันธ์จังหวัดสุรินทร์ และธนาคารเพื่อการเกษตรและสหกรณ์การเกษตร(ธกส.) กำหนดจัดงาน "วันเดียวเที่ยวกาบเชิง,การสัมมนาสื่อสารมวลชนและเปิดตลาดประชารัฐอำเภอกาบเชิง” ณ พื้นที่อำเภอกาบเชิง ในวันที่ 12 และ13 กุมภาพันธ์นี้

 

-โดยมีวัตถุประสงค์เพื่อต้อนรับการเข้าสู่ประชาคมอาเวียน,ส่งเสริมการท่องเที่ยวชายแดนไทย-กัมพูชา,กระตุ้นเศรษฐกิจ การค้า การลงทุน,การสร้างความสัมพันธ์อันดีกับสื่อสารมวลชนทุกแขนง และสนองนโยบายตลาดประชารัฐของรัฐบาล

 

        

 

-โดยมีกิจกรรมที่สำคัญ ได้แก่ พิธีเปิด โครงการวันเดียวเที่ยวกาบเชิง  กราบนมัสการพระพิมลพัฒนาทร(หลวงพ่อพวน วรมงคโล) ณ วัดมงคลคซาราม (วัดช้างหมอบ)  การเที่ยวชมสถานที่ท่องเที่ยวในพื้นที่อำเภอกาบเชิงที่ยังไม่เคยเปิดตัวด้านการท่องเที่ยวมาก่อน อาทิ อดีตที่ประทับของสมเด็จสีหนุ,วัดดาร์สปวงและต้นจันทน์ผาพันปีที่ใหญ่ที่สุดในประเทศไทย,ผามะนาว,เขตอนุรักษ์พันธุ์สัตว์ป่าห้วยทับทัน-ห้วยสำราญ,เขื่อนตาเกาว์,ช่องปลดต่างและกิจกรรม Bike for Sun เป็นต้น  พิธีปลูกต้นทองกวาว เฉลิมพระเกียรติพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว เนื่องในโอกาสมหามงคลเฉลิมพระชนมพรรษา 89 พรรษา

 

        

 

-นอกจากนี้ จะได้เยี่ยมชมศูนย์เรียนรู้ตามแนวปรัชญาเศรษฐกิจพอเพียงและการปลูกหม่อนไหมครบวงจร  -เที่ยวชมตลาดการค้าช่องจอม และจุดผ่านแดนถาวรช่องจอม สุดเขตประเทศไทย -พิธีเปิดตลาด ตลาดประชารัฐอำเภอกาบเชิง ตามนโยบายของรัฐบาล โดยมีสื่อมวลชนท้องถิ่นทุกแขนง เข้าร่วมกิจกรรมกว่า 50 คน

 

 

 

-นายประภาส ศรีจันทร์เวียง นายอำเภอกาบเชิง กล่าวว่า โครงการวันเดียวเที่ยวกาบเชิง ได้เชิญสื่อมวลชนในพื้นที่ให้มาเห็นตัวอย่าง การท่องเที่ยวแนวธรรมชาติ เพื่อกระตุ้นเศรษฐกิจรากหญ้า ซึ่งอำเภอกาบเชิงได้ประชุมคณะกรรมการระดับอำเภอ ส่งเสริมให้พี่น้องประชาชนทุกภาคส่วน ทุกหมู่บ้าน ทุกตำบล นำสินค้าโอท็อป พืชผลผลิตทางการเกษตร มาจำหน่ายในตลาดประชารัฐ บริเวณหน้าที่ว่าการอำเภอกาบเชิง และแหล่งท่องเที่ยวต่างๆเพื่อสร้างรายได้  เพราะการที่นักท่องเที่ยวมาเที่ยวที่องกาบเชิง นำเงินตรามาใช้จ่ายกระจายให้ได้ตามแหล่งท่องเที่ยวทั้ง 10 กว่าแหล่ง ที่อยู่ในพื้นที่ อ.กาบเชิง ซึ่งถือว่าเป็นการสร้างรายได้ ทุกภาคส่วน

 

 

 

-นายอุน โซะเพี้ยะ นายอำเภอกรุงสำโรง จ.อุดรมีชัย ประเทศกัมพูชา กล่าวว่า ตนมีความยินดีอย่างยิ่งที่ได้เข้าร่วมกิจกรรมในวันนี้ ซึ่งมีความประทับใจหลายๆอย่าง ในแหล่งท่องเที่ยวในพื้นที่ อ.กาบเชิง ตนได้ศึกษาดูงานเพื่ออนาคตข้างหน้า เพราะ อ.กรุงสำโรง จ.อุดรมีชัย ประเทศกัมพูชา  มีเพื่อนอยู่ใกล้กันกับ อ.กาบเชิง จ.สุรินทร์ ประเทศไทย ทั้งนี้เพื่อเพิ่มความสัมพันธ์ในเรื่องของวัฒนธรรม การรักษาความมั่นคงร่วมกัน โดยเฉพาะด้านการท่องเที่ยว และเศรษฐกิจ ประชาคมอาเซียน…

 

ธนินท์ทัศน์ ภูแก้ว/สุรินทร์เรียบเรียงโดย : เอกพันธ์ แป้นไทย

ติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน
ข่าวที่เกี่ยวข้อง