งามหน้า!! แฉ กฟผ.แจกสินบนชาวบ้าน หวังซื้อใจปูทางสร้างโรงไฟฟ้าถ่านหิน!!
      
ผู้สื่อข่าวรายงานว่า เจ้าหน้าที่การไฟฟ้าฝ่ายผลิตแห่งประเทศไทย หรือ กฟผ. ได้นำข้าวสารไปแจกให้แก่ชาวบ้านในชุมชน   ที่บ้านสระบัวบัว อ.ท่าศาลา จ.นครศรีธรรมราช เมื่อวันที่ 16 ก.พ. ที่ผ่านมา    โดยถุงข้าวสารที่แจกเป็นถุงสีเหลือง มีน้ำหนัก 5 กิโลกรัม มีตราของ กฟผ.ติดที่ถุงข้าวสาร ซึ่งการเดินทางมาแจกข้าวสารของ กฟผ.ไม่มีใครรับรู้มาก่อนแม้แต่ผู้นำชุมชนก็ไม่ได้แจ้งให้ทราบ ส่วนราชการทุกระดับทั้งผู้ว่าราชการจังหวัด นายอำเภอ นายก อบต.ก็ไม่ได้รับการแจ้งให้ทราบมาก่อน

 


ด้าน นายเจริญ โต๊ะอีแต นายกสมาคมประมงพื้นบ้านอ่าวท่าศาลา จ.นครศรีธรรมราช กล่าวว่า กิจกรรมการแจกข้าวสารของ กฟผ.น่าสงสัยมากว่าทำไม กฟผ.ต้องมาแจกข้าวสาร ในเมื่อชุมชนสระบัวไม่ได้ประสบภัย หรือขอความอนุเคราะห์ข้าวสารไปยังหน่วยงานของ กฟผ. และครั้งนี้เป็นการแจกในนามขององค์กร กฟผ.เป็นครั้งแรก

 


นายเจริญ กล่าวอีกว่า ไม่ใช่เฉพาะคนบ้านสระบัวเท่านั้นที่สงสัยพฤติกรรมของ กฟผ. คนในพื้น อ.ท่าศาลา ก็ยังไม่ทราบว่าองค์กรนี้นำข้าวสารมาแจกให้แก่ชุมชนอำเภอท่าศาลาเนื่องด้วยสาเหตุใด ทำให้ชุมชนในพื้นที่อำเภอท่าศาลาบางกลุ่มไม่กล้าที่รับข้าวสารเพราะหวั่นวิตกว่าจะเป็นการปูทางในการสร้างมวลชนของ กฟผ. เนื่องจากพื้นที่ อ.ท่าศาลา เคยเป็นพื้นที่เป้าหมายที่จะสร้างอุตสาหกรรมหนัก ทำให้ชาวบ้านระมัดระวัง และตั้งคำถามในการเข้ามาของ กฟผ.ครั้งนี้

 
     
"ที่ผ่านมา กฟผ.พยายามนำสิ่งของมาแจกมากมาย ไม่ว่าจะเป็นแว่นตา ผ้าถุง และพาชาวบ้านไปศึกษาดูงาน สร้างความประทับใจให้แก่ชุมชนเพื่อซื้อคะแนนความเห็นใจ แต่การพยายามของ กฟผ.หลายครั้งที่ผ่านมาไม่ประสบผลสำเร็จ เนื่องจากประชาชนได้ศึกษาข้อมูล และติดตามข่าวการผลักดันโครงการขนาดใหญ่ที่จะมาก่อสร้างในพื้นที่ อ.ท่าศาลามา โดยตลอด อย่างเช่นโครงการโรงไฟฟ้าถ่านหิน และโรงไฟฟ้านิวเคลียร์"
   

 

นายเจริญ กล่าวเพิ่มเติมอีกว่า ล่าสุด ทราบว่าหลังจากรัฐบาลใช้ ม.44 ปลดล็อกบังคับใช้ผังเมืองรวมจังหวัด ทำให้ จ.นครศรีธรรมราช ถูกกำหนดให้เป็นพื้นที่ก่อสร้างโรงไฟฟ้าถ่านหิน และโรงไฟฟ้านิวเคลียร์ ดังนั้น การแจกข้าวสารขององค์กร กฟผ.มีเหตุผลเดียวเท่านั้น คือ ต้องการเดินหน้าพยายามผลักดันให้เกิดโรงไฟฟ้าถ่านหิน และโรงไฟฟ้านิวเคลียร์ให้ได้ ในขณะเดียวกัน ไม่มีชุมชนไหนที่จะยอมให้มีก่อสร้างได้อย่างแน่นอนเพราะจะเกิดผลกระทบอย่างรุนแรง
     เรียบเรียงโดย : เอกพันธ์ แป้นไทย

ติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน
ข่าวที่เกี่ยวข้อง