สุรินทร์ สีสัน..แข่งขันตำข้าวลีลา พร้อมพากันเต้นอย่างสนุกสนาน
วันนี้(18 ก.พ.59)  ที่หน้าที่ว่าการอำเภอสังขะ จังหวัดสุรินทร์  ได้มีการจัดงานประเพณีวันพระคุณรำลึกพระยาสังฆะบุรี ศรีนครอัจจะ บูชาหลักเมือง และพิธีขอขวัญ พระคุณข้าวครั้งที่ 5 ประจำปี 2559  เพื่อเป็นการสร้างจิตสำนึก อนุรักษ์ประเพณีวัฒนธรรมและภูมิปัญญาของชุมชน และส่งเสริมการท่องเที่ยวเชิงอนุรักษ์ให้เกิดขึ้นอย่างต่อเนื่องและยั่งยืน

ก่อนเปิดงานมีการแสดงฟ้อนรำถวายพระคุณรำลึกพระยาสังฆะบุรีศรีนครอัจจะ บูชาหลักเมือง และพิธีขอขวัญ พระคุณข้าว โดยมีนักเรียนโรงเรียนสังขะ จำนวน 2 ชุด   จากนั้นนายกิตติศักดิ์ รุ่งธนเกียรติ รองนายกองค์การบริหารส่วนจังหวัดสุรินทร์  เป็นประธานเปิดงานฯ มีท่านนายอำเภอสังขะ หัวหน้าส่วนราชการ ผู้บริหารการศึกษา ผู้บริหารองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น ภาครัฐ เอกชน และพี่น้องประชาชนเข้าร่วมเป็นจำนวนมาก

หลังเปิดงานมีกิจกรรมการประกวดหลายอย่าง หนึ่งในกิจกรรมนั้นคือการประกวดตำข้าวลีลา ก่อนการแข่งขันมีการแสดง ตำข้าวด้วยครกยักษ์ เป็นการแสดงจาก อบต.สะกาด อ.สังขะ เพื่อเรียกน้ำย่อย

จากนั้น การแข่งขันเริ่มจากตัวแทน 16 ตำบล จำนวน 5 คนไม่เกี่ยวว่าชายหรือหญิง พร้อมข้าวเปลือก 5 กิโลกรัม และนำอุปกรณ์ สาก(ไม้ตำข้าว) ครก ทั้งหมดให้นำมาเอง  ใช้เวลา 20 นาที เท่านั้น ใครสามารถตำได้มากที่สุดและไม่มีเปลือกข้าวหรือสิ่งเจือปนผสมอยู่ ซึ่งข้าวสารสะอาดที่สุดก็จะเป็นผู้ชนะได้รับรางวัลเงินสดจำนวนหนึ่งพร้อมเกียรติบัตรไป งานนี้แต่ละทีมพร้อมทุกอย่างทั้งการแต่งตัว การฟิตซ้อม  พอกรรมการเป่านกหวีดเริ่มการแข่งขันเท่านั้น ทุกทีมต่างจ้ำอ้าว ตำข้าวพร้อมเต้นไปกับเพลงประกอบการแข่งขันอย่างสนุกสนาน แม้แต่ท่านนายอำเภอ วิโรจน์ อักษรดี นายอำเภอสังขะ พ่อเมืองยังทนไม่ไหว ถึงกับต้องออกมาเต้นกับชาวบ้านด้วย ส่วนคนตำก็ตำไป ส่วนคนฟัดข้าวเอาเศษข้าวเปลือกออกก็ฟัดไปเต้นไปด้วย ทั้งหมด สามารถสร้างสีสันให้กิจกรรมในงานครั้งนี้ได้เป็นอย่างดี…

 

ธนินท์ทัศน์ ภูแก้ว/สุรินทร์เรียบเรียงโดย : เอกพันธ์ แป้นไทย

ติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน