จิตใจงามแท้!! ป้าใจบุญ กลัวหมา-แมวจรจัดอดตาย ยอมห่างลูก-สามี ใช้ชีวิตลำพัง!!
ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ที่จังหวัดนครศรีธรรมราช มีคุณป้าใจบุญท่านหนึ่ง ที่มักจะขับขี่รถจยย. ฮอนด้าเวฟ 110 สีดำแดง ทะเบียน สษร 765 กทม. นำอาหารให้แก่สุนัขและแมวจรจัดที่อยู่ตามจุดต่าง ๆ กินเป็นประจำ โดยทำเช่นนี้มากกว่า 10 ปีแล้ว  ทราบชื่อต่อมาคือ นางสุภาวดี ตราชู อายุ 58 ปี อยู่บ้านเลขที่ 424/2 ถนนราชดำเนิน ต.ในเมือง อ.เมือง จ.นครศรีธรรมราช

 


จากการสอบถาม ป้าสุภาวดี เปิดเผยว่าในอดีตตนมีอาชีพเปิดร้านขายข้าวแกง ส่วนสามีเป็นอดีตข้าราชการทหาร มีลูกด้วยกัน 2 คน ปัจจุบันทำงานที่บริษัทเอกชนแห่งหนึ่งในกรุงเทพฯ ในขณะที่สามีไปอาศัยอยู่กับลูก ๆ ที่กรุงเทพฯ ตนจึงอาศัยอยู่เพียงคนเดียว แม้สามีและลูก ๆ ขอร้องให้ตนอยู่ด้วยกัน แต่ตนไม่ยอมไปมีภาระในการตระเวนเลี้ยงสุนัขและแมวจรจัด กลัวว่าหากไม่มีใครหาอาหารให้กินสุนัขและแมวจะอดอาหารตาย

 


"สามีและลูก ๆ เห็นว่าสิ่งที่ตนทำมานานกว่า 10 ปี เป็นสิ่งที่ดีและทำให้ตนมีความสุขก็สนับสนุน โดยสามีและลูก ๆ จะโทรศัพท์มาสอบถามความเป็นอยู่ของตนอย่างใกล้ชิดต่อเนื่อง และจะเดินทางกลับมาเยี่ยมตนเป็นระยะ 2-3 เดือนครั้ง และช่วยกันส่งเงินค่าใช้จ่ายรวมทั้งเป็นค่าอาหารสุนัขแมวจนจัดทุกเดือน ประกอบกับตนมีรายได้จากการมีบ้านให้เช่าตนจึงไม่เดือดร้อนขัดสนเรื่องค่าใช้จ่าย ซึ่งในแต่ละวันอย่างน้อยวันละ 2 ครั้งเช้า/เย็น โดยตนจะขับรถ จยย. ตระเวนให้อาหารสุนัข และแมวจรจัดในเขตเทศบาลนคร นครศรีธรรมราช นับ 10 จุด โดยเฉพาะสุนัขและแมวจรจัดตามวัดต่าง ๆ อาทิ วัดท้าวโคตร วัดชายนา วัดโคกธาตุ เป็นต้น นอกจากนี้ยังมีสุนัขและแมวจรจัดตามข้างถนน บางแห่งมีสุนัขและแมวจรจัดอยู่รวมกันถึง 50 ตัว โดยหากรวมสุนัข แมวจรจัดที่ตนต้องเลี้ยงดูตระเวนให้อาหารทุกจุดไม่น้อยกว่า 200 ตัว นางสุภาวดี ตราชู กล่าวอีกว่า ตนเองตระเวนให้อาหารสุนัขและแมวจรจัดมาตั้งแต่ปี 2549 จนถึงปัจจุบัน ก็ 10 ปีแล้ว ตนทำไปด้วยความเอ็นดูสงสาร โดยส่วนใหญ่สุขนัขและแมวเหล่านี้เป็นสัตว์เลี้ยงตามบ้านเรือนของชาวบ้าน แต่เมื่อสุนัข แมวป่วยเป็นโรขี้เรื้อน หรือถูกรถชนพิการ เจ่าของเดิมหมดรัก หรือเป็นเพราะหมดกระแสความนิยมเลี้ยงสัตว์ จึงนำมาปล่อยทิ้งตามสถานที่ธารณะหรือตามวัดวาอารามกลายเป็นสุนัขจรจัดจำนวนมาก นอกจากอาหารแล้วตนยังนำรักษาสุนัข แมวที่เจ็บป่วยและนำสัตวแพทย์มาทำหมันเพื่อไม่ให้สุนัขและแมวขยายพันธุ์มากขึ้น ค่าใช้จ่ายอย่างใช้เงินของตนเองทั้งหมด ค่าใช้จ่ายเป็นค่าอาหารเดือนละไม่ต่ำกว่า 15,000 บาท หากรวมค่ายารักษาโรค ค่าทำหมันหรืออื่น ๆ ในแต่ละเดือนน่าจะเกิน 20,000 บาทและหากพบสุนัข แมวจรจัดตายก็จะนำใส่ถุงพลาสติกไปขุดหลุมฝังในที่ที่เหมาะสม"

 

 

"อย่างไรก็ตาม มีคนที่เห็นตนตระเวนให้อาหารเลี้ยงสุนัข แมวบางคนใจบุญ รักสัตว์ก็เข้าสอบถามและให้เงินสนับสนุนเป็นค้าอาหารบ้าง บางคนก็นำสุนัข แมวตัวที่สวย ๆ กลับไปเลี้ยงที่บ้าน ซึ่งตนได้กำชับกับทุกคนว่าหากตั้งใจจะเลี้ยงต้องเลี้ยงจนสุนัข แมวแก่ตาย อย่านำมาทิ้งตามวัดหรือตามสถานที่สาธารณะทุกคนก็รับปาก เพื่อนบ้านและประชาชนทั่วไปบางส่วนอาจจะไม่เข้าใจ และมองตนในภาพลบแต่ตนก็ไม่ได้สนใจหรือท้อถอยกับการตระเวนเลี้ยงสุนัขและแมวจรจัด ซึ่งตนตั้งใจว่าจำทำอย่างนี้ตลอดไปจนกว่าตนจะเสียชีวิต หากใครอยากจะร่วมทำบุญให้อาหารสุนัข แมวจรจัดร่วมกับตน สามารถติดต่อสอบถามหรือสนับสนุนอาหารสุนัขและแมว หรือสนับสนุนเป็นเงินซื้ออาหารให้สุนัขและแมวติดต่อตนได้ที่ หมายเลขโทรศัพท์ 086-887177 สาวใหญ่ใจบุญ กล่าว"

 

ขอบคุณ ที่มา : http://www.dailynews.co.th/regional/380813เรียบเรียงโดย : เอกพันธ์ แป้นไทย

ติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน
ข่าวที่เกี่ยวข้อง