สุดอัศจรรย์!! น้ำโขงแล้งจัด แต่กลับปรากฎสิ่งนี้ขึ้น ทำชาวบ้านศรัทธาอย่างหนัก!!
วันนี้ (23 ก.พ.2559) ผู้สื่อข่าวรายงานจากจังหวัดนครพนมว่า หลังจากที่ระดับน้ำโขงลดลงอย่างรวดเร็วในช่วงหน้าแล้ง ล่าสุดอยู่ที่ระดับประมาณ 2 -3 เมตร ทำให้บริเวณแม่น้ำโขงหลายจุดเกิดสันดอนทรายเป็นพื้นที่กว้าง  ถึงแม้จะเป็นปัญหาอุปสรรคต่อการเดินเรือสัญจรข้ามไปมาในหลายพื้นที่  และเสี่ยงประสบปัญหาขาดแคลนน้ำในการทำการเกษตร  แต่ในทางตรงกันข้ามนอกจากจะเพิ่มพื้นที่การเพาะปลูกให้กับเกษตรกรที่อาศัยอยู่ตามแนวริมฝั่งแม่น้ำโขง  ยังส่งผลดีต่อเรื่องการท่องเที่ยวช่วงหน้าแล้ง

 

 

โดยเฉพาะบริเวณกลางลำแม่น้ำโขง  หน้าวัดบ้านเวินพระบาท ต.เวินพระบาท  อ.ท่าอุเทน  ตรงข้ามกับบ้านเวินเหนือ ฝั่งเมืองหินบูน  แขวงคำม่วน สปป. ลาว  ขณะนี้ระดับน้ำโขงลดลง  จนทำให้โขดหินที่ประทับรอยพระพุทธบาทศักดิ์สิทธิ์กลางน้ำโขง อายุราว 2,000 ปี  ได้โผล่ขึ้นเหนือน้ำ   หรือที่ชาวบ้านเรียกว่า  รอยพระพุทธบาทเวินปลา  สิ่งศักดิ์สิทธิ์ที่ชาวไทย-ลาว เคารพนับถือมาตั้งแต่ยุคโบราณ  ซึ่งในช่วงหน้าแล้งของทุกปี  ถือว่าในรอบ 1 ปี จะโผล่ขึ้นมาให้ประชาชน นักท่องเที่ยว กราบไหว้บูชา   ซึ่งถือเป็นสถานที่สำคัญที่ประชาชน  นักท่องเที่ยว  จะเดินทางมากราบไหว้สรงน้ำในช่วงหน้าแล้ง และเทศกาลสงกรานต์ของทุกปี

 


สำหรับ รอยพระพุทธบาทเวินปลา แห่งนี้ จากหลักฐานทางประวัติศาสตร์  มีความสำคัญมากและถูกบันทึกไว้ในหนังสือใบลานตำนานพระอุรังคธาตุ  สมัยสร้างพระธาตุพนมรุ่นแรก หรือกว่า 2,500 ปี มาแล้ว     โดยได้ระบุไว้ว่า  ครั้งสมเด็จพระสัมมาสัมพุทธเจ้าหลังตรัสรู้  เดินทางมาเผยแพร่พระธรรมในชมภูทวีปลุ่มน้ำโขงล่องมาตามลำแม่น้ำโขง ได้มีเหล่าพญานาคใต้เมืองบาดาล และพญาปลาปากคำ  ที่เลื่อมใสในพระพุทธศาสนาได้แปลงกลายนิมนต์พระองค์ลงไปแสดงธรรมใต้บาดาล  และก่อนที่พระองค์จะเสด็จขึ้นมาโลกมนุษย์เหล่าพญานาค  พญาปลาปากคำ  ได้ร้องขอสิ่งศักดิ์สิทธิ์แทนพระองค์ไหว้กราบบูชา  พระพุทธเจ้าจึงได้ประทับรอยพระบาทไว้บนโขดหินแห่งนี้  คือ  รอยพระพุทธบาทเวินปลา   จนเป็นที่ปรากฎมาถึงทุกวันนี้

 


โดย รอยพระพุทธบาทเวินปลา จะอยู่ห่างจากริมตลิ่งประมาณ 100  เมตร ในช่วงหน้าฝนน้ำโขงเพิ่มระดับ จะจมอยู่ใต้น้ำไม่สามารถมองเห็นได้   จะโผล่ขึ้นมาเฉพาะช่วงหน้าแล้งที่น้ำโขงลดเท่านั้น   ซึ่งถือเป็นสถานที่ศักดิ์สิทธิ์  เป็นที่กราบไหว้ ประชาชนทั้งชาวไทย  ชาวลาว มาแต่อดีต    และถือเป็นสถานที่สำคัญที่ประชาชน นักท่องเที่ยว จะได้มาร่วมกราบไหว้ สรงน้ำ  ขอพรในช่วงเทศกาลสงกรานต์  1 ปีมีครั้งเดียว  ซึ่งในช่วงหน้าแล้ง หลังรอยพระพุทธบาทเวินปลา ทาง องค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น  อบต.เวินพระบาท  ร่วมกับชาวบ้านในพื้นที่ จะร่วมกันจัดพิธีบวงสรวงตามประเพณี  และสร้างสะพานเชื่อมลงไปให้ประชาชน นักท่องเที่ยว    ได้ไปชม และกราบไหว้ เพื่อเป็นสิริมงคล   ส่วนในช่วงหน้าฝนที่ไม่สามารถเห็นได้  ก็สามารถกราบไหว้บูชา   รอยพระพุทธบาทเวินปลาจำลอง ที่จัดสร้างไว้ภายในวัด

 เรียบเรียงโดย : เอกพันธ์ แป้นไทย

ติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน