เปิดข้อมูลลับ คดีสมาชิกสหกรณ์ฯ ครูเมืองคอนโพสต์บิดเบือน ปธ.สหกรณ์ฯชี้ 10 ผู้ต้องหาเสี่ยงคุก
จากกรณีทีนายอรุณ  ชนะคช ประธานกรรมการสหกรณ์ออมทรัพย์ครูนครศรีธรรมราช จำกัด พร้อมคณะกรรมการบริหารฯ  ได้เดินทางเข้าแจ้งความกับพนักงานสอบสวน สภ.เมืองนครศรีธรรมราช เพื่อให้ดำเนินคดีกับสมาชิกสหกรณ์ออมทรัพย์ครูนครศรีธรรมราชจำนวน 10 คน ในข้อหาผิดตาม พ.ร.บ.คอมพิวเตอร์ โดยนายอรุณ ให้การกับพนักงานสอบสวนว่า เมื่อวันที่ 17 พ.ย.ที่ผ่านมา มีสมาชิกสหกรณ์ออมทรัพย์ครูนครศรีธรรมราชในไลน์กลุ่ม ” สมาชิกสหกรณ์ครูนครศรีธรรมราช ” จำนวน 10 คน ได้โพสต์ข้อความกล่าวหาตน และคณะกรรมการ ฯ ว่ามีความไม่โปร่งใส่ และไม่สุจริตในการเลือกสรรหาบริษัทประกันชีวิตกลุ่มสมาชิกสหกรณ์ 

 

 

เปิดคลิป..สมาชิกสหกรณ์ 10 คนสำแดงตนหลังถูกแแจ้งความ-ถาม ปธ.ฯแจ้งความสมาชิกทำไม ?

โดยมีการเขียนข้อความโจมตีจำนวนหลายข้อความด้วยข้อความที่รุนแรง สร้างความเสียหายให้กับตน และคณะกรรมการฯ จึงแจ้งความกับตำรวจ สภ.เมืองนครศรีธรรมราช เพื่อให้ดำเนินคดีกับสมาชิกสหกรณ์จำนวน 10 คน ข้อหาผิดตาม พ.ร.บ.คอมพิวเตอร์ และต่อมานายศิลปวิทย์ ธานีรัตน์ สมาชิกสหกรณ์ พร้อมด้วยสมาชิกสหกรณ์ฯ จำนวน 10 คน ที่ถูกแจ้งความดำเนินคดีในข้อหาผิตตาม พร..บ.คอมพิวเตอร์ ได้เดินทางมาแสดงมาสำแดงตนว่าพวกเราคือผู้ที่ถูกกล่าวหากับพนักงานสอบสวน เจ้าของคดี และแถลงเปิดเผยถึงความไม่ชอบมาพากลในการบริหารงานของประธาน และคณะกรรมการสหกรณ์ชุดปัจจุบัน  ตามที่เสนอข่าวไปแล้วนั้น

 

 

(30 พ.ย.61) ที่ศูนย์ข่าวนคร 24 ชม.สมาคมสื่อมวลชนจังหวัดนครศรีธรรมราช นายอรุณ  ชนะคช ประธานกรรมการสหกรณ์ออมทรัพย์นครศรีธรรมราช ได้นำ เอกสารหลักฐานเข้าชี้แจงต่อสื่อมวลชนว่า ตนขอยืนยันในความโปร่งใสในการสรรหาบริษัทบริษัทประกันชีวิตกลุ่มสมาชิกสหกรณ์โดยยึดหลักบริสุทธิ์ ยุติธรรม และผลประโยชน์ของสหกรณ์และสมาชิกสหกรณ์เป็นหลัก แต่กลับถูกสมาชิกบางกลุ่มนำข้อความอันเป็นเท็จออกเผยแพร่โดยกล่าวหาตนและคณะกรรมการ ฯว่าได้รับประโยชน์จากบริษัทประกันที่ได้รับการพิจารณา คือบริษัท FWD ทำประกันชีวิตกลุ่มให้กับสมาชิกสหกรณ์ ทำให้ตนและคณะกรรมการได้รับความเสียหายถูกดูหมิ่น เกลียดชัง ซึ่งเป็นแค่เกมส์ของการเลือกตั้งประธานสหกรณ์และคณะกรรมการชุดใหม่ที่จะมีขึ้นในกลางเดือน ธ.ค.2561 นี้ ทำให้ตนและคณะกรรมการสหกรณ์ชุดนี้ได้รับความเสียหายอย่างชัดเจน จึงต้องออกมาปกป้องเกียรติยศ ศักดิ์ศรีทั้งของตนและคณะกรรมการรวมทั้งของสหกรณ์ ฯและเพื่อพิสูจน์ความจริงทั้งหมดรมทั้งความบริสุทธิ์ของตนและคณะกรรมการทุกคน

 

 

“สำหรับข้อกล่าวหาเรื่องการทำประกันชีวิตกลุ่มให้กับสมาชิกสหกรณ์ บริษัทเดิมที่ทำไว้คือบริษัท FWD ก่อนทำประกันใหม่กรมธรรม์ขาดอายุในเดือน ต.ค.ที่ผ่านมา ทางบริษัท FWD ได้แจ้งต่อคณะกรรมการว่าการเก็บค่าเบี้ยประกันเดิมรายละ 485 บาท /ทุนประกัน 1 แสนบาท แต่ในรอบเกือบ 1 ปีที่ผ่านมาทางสมาชิกมีอัตราการเครมเบี้ยประกันสูงกว่า 90 เปอร์เซ็นต์ และยังมีกรรมธรรม์ที่รอเครมอยู่อีก 11 รายคาดว่าทางบริษัทต้องจ่ายเงินชดเชยให้สมาชิกเกิน 100 เปอร์เซ็นต์ ในการทำประกันในรอบใหม่จึงไม่สามารถยืนราคาเบี้ยประกันที่รายละ 485 บาท /ทุนประกัน 1 แสนบาท จึงจำเป็นต้องขอเก็บเบี้ยประกันเพิ่มขึ้น ทางคณะกรรมการจึงเห็นว่าจะต้องสรรหาบริษัทประกันชีวิตใหม่

 

 

โดยกำหนดเงื่อนไขตามประกาศฉบับที่ 205/2561 ซึ่งมีข้อกำหนดหรือเงื่อนไขจำนวน 15 ข้อ ดังนั้นทางบริษัทประกันทุกบริษัทที่จะยื่นเอกสารรับการสรรหาจะต้องไปศึกษารายละเอียดเงื่อนไขการประกาศฉบับที่ 205/2561 ของสหกรณ์อย่างละเอียดก่อนที่จะยื่นเข้ารับการสรรหา ว่าบริษัทมีคุณสมบัติตามเงื่อนไขที่กำหนดคบถ้วนหรือไม่ โดยเฉพาะข้อกำหนดข้อที่ 10 ที่ระบุว่ารวมทั้งการรับประกันการเสียชีวิตทุกกรณีรวมทั้งอุบัติเหตุ"

 

 

นายอรุณ  ชนะคช  กล่าวอีกว่า หลังจากที่ทางสหกรณ์ได้มีการประชาสัมพันธ์เชิญชวนบริษัทประกันชีวิตจากทั่วประเทศมีบริษัทสนใจยื่นซองจำนวน 5 บริษัท โดยมีการแต่งตั้งคณะกรรมการตรวจสอบคุณสมบัติ/เปิดซอง 5 คน ประกอบด้วย บริษัท MBK บริษัทกรุงเทพ ฯ บริษัทบางกอก ฯ บริษัทเอเชีย และบริษัท FWD  ซึ่งสหกรณ์ ฯได้เชิญทุกบริษัทที่ยื่นซองมาชี้แจงรายละเอียดตามเงื่อนไขในเอกสารต่อที่ประชุม และทุกบริษัทเขียนระบุราคาเสนอต่ำสุดลงในซองเอกสารของแต่ละบริษัท เพื่อให้คณะกรรมการเปิดซองพิจารณาต่อไป ซึ่งผลการเปิดซองบริษัท MBK บริษัทกรุงเทพ ฯ จะเรียกเก็บเงินประกันในคราวเดียวกันเป็นจำนวนเงิน 50-60 ล้านบาท คณะกรรมการจึงตีตกไม่นำมาพิจารณาเพราะสมาชิกสหกรณ์จะเสียประโยชน์ บริษัทเอเชีย ฯขาดคุณสมบัติตามเงื่อนไขในข้อ 10 ที่ระบุว่าคุ้มครองการเสียชีวิตทุกกรณีรวมทั้งอุบัติเหตุ แต่บริษัท ฯไม่คุ้มครองอุบัติเหตุ จึงตีตกไม่พิจารณาตั้งแต่ต้น เพราะขาดคุณสมบัติชัดเจน  ส่วนบริษัทบางกอก ฯกับบริษัท FWD มีคุณสมบัติถูกต้องตามเงื่อนไขที่กำหนด 

 

 

ขั้นตอนต่อไปทางคณะกรรมการได้พิจารณาพบว่าในส่วนของบริษัท FWD มีเงื่อนไขดีกว่าบริษัทบางกอกมาก คณะกรรมการจึงพิจารณาเลือกบริษัท FWD ด้วยคะแนนเสียง 11 ต่อ 1 เสียง โดย 1 เสียงเสนอให้เสนอให้สหกรณ์ยกเลิกการสรรหาและประกาศสรรหาบริษัทใหม่ แต่คณะกรรมการ 11 คนไม่เห็นด้วย เพราะสุ่มเสี่ยงต่อการทำให้สหกรณ์และสมาชิกเสียหายหากหาบริษัทใหม่ไม่ได้และมีราคาเบี้ยประกันสูงขึ้นกว่าเดิม และคณะกรรมการอาจจะถูกฟ้องร้องเรียกค่าเสียหายจากบริษัทที่ผ่านการคัดเลือกมาก่อนแล้วหรือจากสมาชิกที่ขาดอายุการประกันในฐานะผู้เอาประกัน

 

 

“สำหรับการเสนอเบี้ยประกันต่ำสุดของแต่ละบริษัท/ ทุนเอาประกัน 100,000 บาท  ประกอบด้วยบริษัทบางกอก 702 บาท  บริษัท MBK 700 บาท บริษัทกรุงเทพ 650 บาท บริษัท FWD 650 บาท และบริษัทเอเชีย  549 บาท (แต่ผิดเงื่อนไขการประกันการเสียชีวิตทุกกรณี รวมทั้งอุบัติเหตุ) เมื่อเหลือการพิจารณาเพียง 2 บริษัทที่มีเงือนไขคุณสมบัติตรงตามประกาศ 

 

 

คือบริษัทบางกอ และบริษัท FWD ทางคณะกรรมการได้มาพิจารณาที่เงื่อนไขการเรียกเก็บค่าเบี้ยประกันปรากฏว่าบริษัทบางกอกจะเรียกเก็บค่าเบี้ยประกันในทุกรายพร้อมกันในครั้งเดียว แต่บริษัท FWD เรียกเก็บราย 12 กรมธรรม์ 12 เดือน เมื่อคุ้มครองครบ 1 เดือน หมายถึงเมื่อสมาชิกได้รับความคุ้มครองแล้ว 1 เดือนจึงจะเรียกเก็บเบี้ยประกัน ทำให้สหกรณ์ได้รับประโยชน์อย่างน้อยเงิน 4-5 ล้านบาททางสหกรณ์สมารถนำมาบริการจัดการเกิดประโยชน์ต่อสหกรณ์”

 

 

นอกจากนี้การพิจารณาเปรียบเทียบเงื่อนไขอื่น ๆ ทั้ง 10 เงื่อนไขซึ่งชัดเจนว่าบริษัท FWD มีเงื่อนไขที่ดีกว่าทุกบริษัททำให้สหกรณ์และสมาชิกได้ประโยชน์มากกว่าทุกบริษัท ซึ่งสามารถตรวจสอบรายละเอียดตามตารางเงื่อนไขต่าง ๆ ได้ตลอดเวลา จึงขอให้สมาชิกมั่นใจในการดำเนินการของสหกรณ์และอย่าหลงเชื่อต่อข้อมูลข่าวสารที่เป็นความจริงจากกลุ่มสมาชิกที่ออกมาเคลื่อนไหลโจมตี และหากมีข้อสงสัยสามารถสอบถามจากผู้ตรวจสอบกิจการซึ่งเป็นตัวแทนของสมาชิกและทำหน้าที่ตรวจสอบความโปร่งใส่ทุกขั้นตอนอยู่แล้ว

 

 

ทางคณะกรรมการพร้อมให้ตรวจสอบตลอดเวลา และต้องพิสูจน์ความจริงในเรื่องนี้ให้สังคมได้รับรู้และปกป้องชื่อเสียง ศักดิ์ศรีของสหกรณ์และคณะกรรมการที่ได้พิจารณาตามหลักเกณฑ์ เงื่อนไขอย่างละเอียดรอบคอบ และเชื่อว่าหากสมาชิกสหกรณ์ทุกท่านพิจารณาตามเงื่อนไขต่าง ๆ แล้วทางสมาชิกทุกท่านก็คงจะเลือกบริษัท ฯประกันภัยไม่แตกต่างไปจากที่คณะกรรมการทั้ง 11 ท่านคัดเลือกมาอย่างแน่นอน นายอรุณ  ชนะคช กล่าวอย่างหนักแน่น

 

 

 

 

 


ติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน