แรงงาน 3 สัญชาติ เมียนมา-ลาว-กัมพูชา หวั่นโดนแย่งอาชีพ ตม.สุราษฎร์บุกจับแรงงานจีน ทำงานก่อสร้างในโครงการบ้านพักตากอากาศหรู บนเกาะสมุย
เมื่อวันที่ 13 ธันวาคม 2561 เวลา 11.30น. พ.ต.อ.วันชนะ บวรบุญ ผกก.ตม.จ.สุราษฎร์ธานี นำกำลังตำรวจตรวจคนเข้าเมือง บูรณาการร่วมกับตำรวจท่องเที่ยวเกาะสมุย ตำรวจสภ.เกาะสมุย และทหารกองกำลังรักษาความสงบเรียบร้อย มณฑลทหารบกที่45 พื้นที่เกาะสมุย ออกปิดล้อมตรวจค้นแรงงานต่างด้าวผิดกฎหมายที่โครงการก่อสร้างของบริษัท ที.ซี.ดับบลิว คอนสตรัคชั่น จำกัด บริเวณเขางิ้ว ม.1 ต.แม่น้ำ อ.เกาะสมุย จว.สุราษฎร์ธานี ตามนโยบายรัฐบาลนำโดยพล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และ พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรีฝ่ายความมั่นคง สั่งการให้ พล.ต.ต.สุรเชษฐ์ หักพาล ผบช.สตม. ได้กำชับให้ระดมกวาดล้างจับกุมแรงงานต่างด้าวผิดกฎหมาย ตามพ.ร.บ.คนเข้าเมือง พ.ศ.2522 และพ.ร.ก.การบริหารจัดการการทำงานของคนต่างด้าว พ.ศ.2560 (แก้ไขเพิ่มเติม พ.ศ.2561) และชาวต่างชาติที่เข้ามาทำธุรกิจ ที่หลีกเลี่ยงกฎหมายโดยใช้ “นอมินี” หรือ “ตัวแทนอำพราง”

 

โดยเจ้าหน้าที่ตรวจคนเข้าเมืองสุราษฎร์ธานีได้สืบสวนทราบมาว่า มีบุคคลต่างด้าวเป็นบุคคลสัญชาติจีน ได้เข้ามาทำงานก่อสร้างโครงการที่พักตากอากาศในนามบริษัท ที.ซี.ดับบลิว คอนสตรัคชั่น จำกัด จดทะเบียนตั้งอยู่เลขที่ 760/380 ซอยพัฒนาการ38 แขวงสวนหลวง เขตสวนหลวง กรุงเทพมหานคร โดยมีนายเสี่ยวหมิน หวัง (MR.XIAOMIN WANG) สัญชาติ จีน และนาย โปร์ จิน (MR.BO JIN) สัญชาติจีน เป็นกรรมการที่มีอำนาจลงลายมือชื่อและประทับตราสำคัญของบริษัท เมื่อไปถึงที่เกิดเหตุพบมีแรงงานต่างด้าวกำลังทำงานกรรมกรก่อสร้างอยู่ในโครงการดังกล่าวและบางส่วนได้ทำงานอยู่ในสำนักงานชั่วคราว จึงได้แสดงตัวเป็นเจ้าพนักงานและเรียกตรวจสอบพบว่าแรงงานดังกล่าวเป็นบุคคลต่างด้าวสัญชาติจีน จำนวน 19 ราย และแรงงานสัญชาติเมียนมา จำนวน 23 ราย จึงได้ขอตรวจสอบหนังสือเดินทางหรือเอกสารใช้แทนหนังสือเดินทาง และใบอนุญาตทำงาน

 

 

ตม.สุราษฎร์บุกจับแรงงานจีนมาทำงานก่อสร้างในโครงการบ้านพักตากอากาศหรู

จากการตรวจสอบแรงงานสัญชาติเมียนมาจำนวน 23 ราย มีหนังสือเดินทางและใบอนุญาตทำงานที่ถูกต้องทั้งหมด แต่ว่าบุคคลต่างด้าวสัญชาติจีน ทั้งหมด 19 ราย ให้การผ่านนายวิทยา แซ่บู๊ เป็นล่ามแปลภาษาจีน ว่าพวกตนได้เดินทางเข้ามาในราชอาณาจักรโดยใช้วีซ่าประเภทเพื่อการท่องเที่ยว (TR-60) ในขณะเจ้าหน้าที่ตรวจพบว่ากำลังทำงานอยู่ซึ่งผิดวัตถุประสงค์ในการเดินทางเข้ามาในราชอาณาจักร และไม่มีใบอนุญาตทำงานแต่อย่างใด เจ้าหน้าที่จึงได้ควบคุมตัวชาวจีนทั้งหมดมาสอบปากคำเพิ่มเติมที่ตรวจคนเข้าเมืองจังหวัดสุราษฎร์ธานี(เกาะสมุย) และดำเนินคดี

พ.ต.อ.วันชนะ ผกก.ตม.จ.สุราษฎร์ธานี เปิดเผยอีกว่า จากการสอบปากคำ ชาวจีนทั้งหมดให้การรับว่าได้ทำงานให้กับบริษัท ที.ซี.ดับบลิว คอนสตรัคชั่น จำกัด โดยแบ่งหน้าที่กันทำงานตั้งแต่ตำแหน่ง วิศวกร ผู้ควบคุมงาน ธุรการ ช่างปูน ช่างไม้ ช่างประปา พ่อครัว และกรรมกร โดยก่อนเข้ามาทำงานที่ประเทศไทยก็มีคนจัดหานำคนงานเข้ามาโดยจะดำเนินการเรื่องเอกสารทั้งหมด ซึ่งคนงานพวกนี้ก็จะมาทำงานโดยที่ไม่ทราบว่าตัวเองนั้นทำงานโดยผิดกฎหมาย

 

 

อย่างไรก็ตามขอฝากถึงทางผู้ประกอบการอีกว่า ทางรัฐบาลเปิดให้ใช้แรงงานจาก3 สัญชาติ คือ เมียนมา ลาว กัมพูชา ให้เป็นกรรมกรแบบถูกกฎหมายแล้ว ผู้ประกอบการก็ควรใช้แรงงานตามที่กฎหมายกำหนด ถ้าเป็นชาวต่างชาติที่จะมาทำงานต้องมีการขอใบอนุญาตทำงานให้ถูกต้องก็จะมีเรื่องการเสียภาษีเข้ารัฐบาลไทย

 

ตม.สุราษฎร์บุกจับแรงงานจีนมาทำงานก่อสร้างในโครงการบ้านพักตากอากาศหรู

ติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน